วิทยาศาสตร์น่ารู้ ในชีวิตประจําวัน เรื่องวิทยาศาสตร์น่ารู้สั้นๆ

วิทยาศาสตร์น่ารู้ ในชีวิตประจําวัน เรื่องวิทยาศาสตร์น่ารู้สั้นๆ

Laminar Flow สายน้ำไหลที่ดูหยุดนิ่ง

Laminar Flow

เชื่อว่าหลายคนคงเคยเห็นภาพของน้ำที่ไหลออกมาจากก๊อกน้ำและดูหยุดนิ่งราวกับถูกแช่แข็งเอาไว้ บางครั้งน้ำที่ไหลออกมาจากก๊อกอาจแข็งตัวได้จากอุณหภูมิที่ต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง แต่บางครั้งภาพของน้ำที่ดูนิ่งสนิทอาจไม่ได้เกิดจากการแข็งตัวเสมอไป

เมื่อชายคนหนึ่งจากอิตาลีถ่ายวิดีโอปรากฎการณ์หายากที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ มันไม่ใช่น้ำที่แข็งตัวเป็นน้ำแข็ง แต่มันคือการไหลของน้ำที่เรียกว่า Laminar Flow ที่ภาษาไทยเรียกว่า การไหลแบบราบเรียบ หรือ การไหลแบบสม่ำเสมอ

Laminar Flow คือรูปแบบการไหลที่อนุภาคของไหล (Fluid) เคลื่อนที่จะเป็นระเบียบ ไม่มีการผสมกันระหว่างชั้นของไหลจนมีลักษณะเรียบเนียนมากจนดูเหมือนน้ำหยุดนิ่ง

โดยปกติแล้วน้ำที่ไหลผ่านท่อน้ำจะไม่ได้สม่ำเสมอ ซึ่งจะทำให้เกิดภาวะ Turbulen Flow หรือการไหลแบบปั่นป่วน น้ำที่ไหลออกมาจะดูไม่เท่ากันเหมือนที่เราพบเห็นได้จากการเปิดก๊อกน้ำทั่วไป

แต่ในกรณีที่น้ำเกิดไหลออกมาในจังหวะที่สม่ำเสมอ ก็จะทำให้เกิดปรากฎการณ์ Laminar Flow จนดูราวกับเป็นน้ำแข็ง

ปรากฎการณ์ Laminar Flow เป็นที่ถกเถียงกันมานานบนโลกออนไลน์ โดยมีชาวเน็ตหลายคนแย้งว่ามันคือของปลอมที่เกิดจากการปรับ FPS ของภาพ การปรับความเร็วชัตเตอร์ของกล้อง หรือไม่ก็เป็นวิชวลเอฟเฟกที่สร้างขึ้น

ในความเป็นจริงแล้ว Laminar Flow ไม่ได้หายากจนเกินไปนัก ถ้าคุณต้องการรูปทรงการไหลของน้ำที่สวยงามคุณอาจต้อง DIY อุปกรณ์ขึ้นมาซึ่งค่อนข้างยุ่งยาก แต่ถ้าคุณไม่คำนึงถึงรูปทรงของน้ำ เพียงแค่ต้องการชม Laminar Flow เฉย ๆ ล่ะก็ มันไม่ได้ยากเลย

เพียงแค่นำลูกโป่งมาเติมน้ำให้เต็ม นำเทปกาวอเนกประสงค์ (Flex Tape) มาติดเอาไว้บนพื้นที่เล็ก ๆ เป็นรูป # เพื่อไม่ให้ลูกโป่งแตกตอนโดนเจาะ จากนั้นก็ใช้คัตเตอร์เจาะตรงกลางเป้า ด้วยวิธีการนี้อาจทำให้คุณเห็น Laminar Flow ได้ไม่ยาก

Tags

แชร์:

เรื่องอื่นๆ