วิทยาศาสตร์น่ารู้ ในชีวิตประจําวัน เรื่องวิทยาศาสตร์น่ารู้สั้นๆ

วิทยาศาสตร์น่ารู้ ในชีวิตประจําวัน เรื่องวิทยาศาสตร์น่ารู้สั้นๆ

Crop Circle ที่ญี่ปุ่นทดลองสร้างใช้เวลานานกว่า 45 ปี

ครอปเซอร์เคิล (Crop Circle) หรือ วงธัญพืช คือหนึ่งในปรากฏการณ์ลึกลับเกี่ยวกับมนุษย์ต่างดาวที่ถูกพูดถึงบ่อยที่สุดในช่วงศตวรรษที่ผ่านมา โดยมันถูกระบุว่าเกิดจากฝีมือของจานบินที่สร้างมันขึ้นเพียงชั่วข้ามคืน แต่ท้ายที่สุดแล้ว ครอป เซอร์เคิล ส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นในประเทศต่างๆ ล้วนเกิดจากฝีมือมนุษย์ทั้งสิ้น แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่มี ครอปเซอร์เคิล ที่ไหนที่จะเหมือนกับที่ญี่ปุ่นนี้แน่นอน

ย้อนกลับไปในปี 1973 นักวิทยาศาสตร์กลุ่มหนึ่งในเริ่มโครงการ “ป่าทดลอง” โดยมีเป้าหมายเพื่อนการเรียนรู้ระยะห่างระหว่างต้นไม้และผลลัพธ์ของการเจริญเติบโต โดยพวกเขาได้ทำการปลูกต้นซีดาร์จำนวนหนึ่งขึ้นมาใกล้กับเมืองนิชินัน ในจังหวัดมิยาซากิ ประเทศญี่ปุ่น

รูปแบบการปลูกต้นซีดาร์ที่นักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้ลงมือปลูกไม่เหมือนกับการวางตำแหน่งปลูกทั่วๆ ไป พวกเขาปลูกมันเป็นวงกลมซ้อนกันขยายออกไปรวมแล้วกว่า 10 วง ที่สม่ำเสมอกัน

ตำแหน่งต้นไม้แต่ละต้นถูกกำหนดไว้อย่างชัดเจน นี่ไม่ใช่การสร้าง ครอปเซิอร์เคิล ด้วยทุ่งเข้าโพด หรือทุ่งข้าวสาลีเหมือนทั่วๆ ไป แต่มันคือต้นไม้ที่กำลังจะโตเต็มวัยต่อไปในอนาคต

จากภาพที่คุณเห็นด้านล่าง ผลลัพธ์ของการทดลองครั้งนี้ประสบความสำเร็จอย่างน่าทึ่ง ต้นไม้ที่อยู่วงนอกจะโตกว่าและมีความหนาแน่นน้อยกว่าต้นไม้ด้านในที่มีขนาดเล็กกว่า

ทำไมพวกมันถึงมีขนาดที่แตกต่างกันทั้งๆ ที่ต้นไม้เหล่านี้ถูกปลูกขึ้นพร้อมๆ กัน ?

คำตอบก็คือ การปลูกต้นไม้บนพื้นที่ๆ หนาแน่นน้อยกว่า จะทำให้เกิดการแก่งแย่งทรัพยากรอย่างเช่น น้ำและแสงแดดน้อยกว่า ส่งผลให้ต้นไม้โตกว่าและแข็งแรงกว่า ในขณะที่ต้นไม้ในวงด้านในที่อยู่กันอย่างหนาแน่นจะต้นเล็กกว่าเนื่องจากต้องต่อสู้แย่งชิงกันมากกว่านั่นเอง

อ้างอิงจากกระทรวงเกษตร ป่าไม้ และประมง ของญี่ปุ่น ความสูงของต้นไม้ที่เล็กที่สุดที่อยู่ตรงกลาง แตกต่างจากต้นไม้ที่สูงที่สุดที่อยู่วงนอกถึง 5.3 เมตร

จริงๆ แล้ว ต้นไม้เหล่านี้มีแผนที่จะถูกตัดหลังจากการทดลองจบลง แต่เนื่องจากความสวยงามที่เกิดขึ้นอย่างไม่ได้ตั้งใจ ทำให้ต้นไม้เหล่านี้อาจถูกเก็บรักษาเอาไว้ เพื่อทำให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจต่อไปในอนาคต

ที่มา : spoon-tamago

Tags

แชร์:

เรื่องอื่นๆ